Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp cho gia đình

Bình nước nóng không chỉ có thể giúp bạn đáp ứng tốt được nhu cầu giữ ấm trong mùa lạnh này, mà còn mang đến các lợi ích lâu dài cho sức khỏe người sử dụng. Máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn một trong hai cần phải dựa vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Nhu cầu
Tùy theo các nhu cầu cá nhân mà bạn đưa ra quyết định giữa 2 loại máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp.
+ Nếu phòng tắm tại nhà bạn tương đối bé và không có tường bê tông trống thì nên tiến hành chọn máy nước nóng trực tiếp cho nhỏ gọn và an toàn.
+ Bên cạnh đó, nếu nhà bạn có bồn tắm thì nên tiến hành sử dụng máy nước nóng gián tiếp để có thể khai thác tối đa sự tiện dụng của nó.

Mức độ sử dụng
Số lượng thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng khá lớn đến quyết định khi chọn mua máy nước nóng.
+ Nếu nhà bạn đông người, khoảng từ 5 đến 8 người, thì nên chọn mua máy nước nóng gián tiếp để có đủ nước tắm cho cả nhà mà vẫn rất tiết kiệm điện năng.
+ Nếu gia đình nhỏ, nhu cầu sử dụng nước nóng vừa phải, tần suất sử dụng liên tục không có nên chọn máy nước nóng trực tiếp cho tiết kiệm.

Bạn cũng nên xem xét áp lực nước của nhà mình trước khi chọn mua máy nước nóng, nếu áp lực nước yếu thì bạn có thể chọn máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực hoặc máy nước nóng gián tiếp để nước chảy ra ổn định.

Máy nước nóng trực tiếp
Ưu điểm
Máy nước nóng trực tiếp hoạt động theo cơ chế làm nóng trực tiếp bằng điện trở, do đó nước nóng nhanh ngay lập tức chỉ trong vòng có vài phút. Máy đc thiết kế nhỏ gọn, đa dạng về mẫu mã và hãng sản xuất, mức giá đưa ra cũng khá kinh tế, dao động từ 1 triệu rưỡi đến hơn 3 triệu rưỡi.
Do máy nước nóng trực tiếp có kích thước nhỏ gọn, do đó việc lắp đặt cũng rất đơn giản. Máy còn tích hợp sẵn thêm vòi hoa sen kháng khuẩn với núm điều khiển tia nước theo các chế độ mạnh nhẹ và các kiểu phun nước khác nhau, hơn thế nữa còn mát xa bằng tia nước giúp người dùng được thư giãn 1 cách tối đa.
Máy nước nóng trực tiếp cũng có rất nhiều cơ chế bảo vệ an toàn tuyệt đối bao gồm hệ thống cách ly dòng điện ELCB, hệ thống cảm biến nhiệt và hệ thống cảm biến nước, đảm bảo được sự an toàn tối đa cho người sử dụng.

Nhược điểm
Nhược điểm lớn nhất của máy nước nóng trực tiếp là nó sẽ không hoạt động nếu bị cúp điện. Ngoài ra, máy cần phải có áp lực nước lớn và lượng điện áp cao để hoạt động được ổn định, do đó nếu nước nhà bạn chảy yếu thì có thể xem xét lựa chọn dòng máy nước nóng có kết hợp thêm bơm trợ lực.

Máy nước nóng gián tiếp
Ưu điểm
Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa nước dung tích loại lớn, có đường nước vào và ra một cách riêng biệt, chỉ cần nấu một lần là có thể sử dụng được nhiều lần sau đó. Đặc biệt, máy nước nóng gián tiếp có thể sử dụng được cho bồn tắm. Máy cũng có tích hợp cơ chế chống giật ELCB và cầu dao ngắt điện khi quá áp, giúp người dùng có thể an tâm tuyệt đối khi sử dụng.

Nhược điểm
Việc lắp đặt máy nước nóng gián tiếp tốn khá nhiều thời gian hơn do máy hình dạng cồng kềnh, cần có thêm kệ đỡ vững chãi và không gian phòng tắm rộng lớn.
Máy cũng cần phải khởi động trước từ 15 đến 30 phút thì mới có nước nóng để sử dụng. Máy nước nóng gián tiếp có mức giá cao hơn máy nước nóng trực tiếp, thường là khoảng trên 3 triệu đồng.