Cách lựa chọn bình nước nóng tốt và phù hợp với gia đình

Những ngày vừa qua khắp cả nước chìm trong giá buốt, nhiều nơi nhiệt độ xuống -3 độ C, lạnh nhất trong nhiều năm qua. Thời tiết khắc nghiệt khiến cho mọi hoạt động đều khó khăn, nhất là sinh hoạt gia đình. Những chiếc bình nước nóng sẽ hoạt động hết công suất để phục vụ cho gia đình, bài viết này sẽ giúp bạn cách lựa chọn bình nước nóng tốt và phù hợp với gia đình.

Dự báo không khí lạnh sẽ còn kéo dài đến hết tuần và thay đổi thất thường nên nhiều gia đình băn khoăn lựa chọn mua bình nóng lạnh nào phù hợp và tiết kiệm nhất, dưới đây là những gợi ý cho bạn.

  1. Chọn nhãn hiệu uy tín khi mua bình nước nóng

Việc đầu tiên khi chọn mua bình nước nóng là chọn nhãn hiệu uy tín. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị sản xuất bình nước nóng, vì vậy khi chọn mua bạn nên chọn nhưng nhãn hiệu uy tín để đảm bảo về chất lượng và dịch vụ bảo hành, bảo trì cho bình nước nóng nhà bạn.

  1. Bình nước nóng phù hợp với mục đích sử dụng

Bình nước nóng phải phù hợp với nhu cấu ử dụng để tránh lãng phí nước và điện năng, nếu gia đình bạn ít người thì nên mua bình nước nóng có dung tích nhỏ loại 10 lit, 15 lit, và 30 lit. Nếu như dùng bình nước nóng cho bồn tắm hay dùng cho tất cả các vòi thì nên dùng bình nước nóng có dung tích lớn hơn loại 50lit, 80lit, 100lit.

  1. Chọn bình nước nóng theo công suất bình

Việc chọn bình nước nóng theo công suất bình rất cần thiết, chọn bình nước nóng có công suất lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều hơn và mạng điện ổn định, không sợ quá tải. Nếu gia đình bạn ít người thì nên chọn bình dung công suất từ 1.500 W đến 2.500 W , còn nếu gia đình bạn có nhiều hơn 4 người nên chọn bình có công suất lớn hơn 3.000-4.000 W.

  1. Chọn bình nước nóng có tốc độ làm nóng nhanh

Không nên lạm dung bình nước nóng quá nhiều, khi cần dùng mới nên bật bình nước nóng. Vì vậy, bạn cần chọn máy đảm bảo đúng độ nóng cho dòng nước chỉ trong vài phút sau khi mở nút công tắc. Điều này giúp bạn không phải đợi lâu để có nước nóng như ý.

Bình nước nóng lạnh trực tiếp thường nhỏ gọn, hình dáng đẹp, đa tính năng nước lạnh chảy trực tiếp qua bình nhỏ ở đó nước được làm nóng ngay bằng dây đốt. Ngoài ra, máy còn có bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ và rơle kiểm soát áp suất nước. Có loại có thêm cầu dao chống giật. Tuy nhiên theo các chuyên gia độ bền không cao và không tiện ích nếu bị cúp điện. Đối với bình nước nóng lạnh gián tiếp chứa từ 15-50 lít có thể dùng thêm một vòi nước lạnh song song để pha nước tới độ nóng thích hợp. Nhược điểm loại này là cồng kềnh, lắp đặt phức tạp nhưng độ bền cao, chỉ cần làm nóng 1 lần và có thể dùng nhiều lần.

  1. Chọn bình nước nóng có khả năng điểu chỉnh được nhiệt độ

Một bình nước nóng tốt thì sẽ luôn giữ đúng nhiệt độ dòng nước ổn định (không đột nhiên nóng hơn hoặc nguội đi). Nếu nhiệt độ bình nóng lạnh không ổn định, ở nhiệt độ tối đa của dòng nước phun ra có thể làm người sử dụng bị phỏng, rất nguy hiểm.

  1. Chọn bình nước nóng chạy êm

Một bình nước nóng tốt là luôn chạy thật êm, hầu như không có tiếng động. Bạn sẽ điều khiển sức nước phun ra từ vòi nước dễ dàng bằng cách vặn nút điều khiển máy bơm (pray-head) có gắn trên vỏ máy nước.

  1. Chọn theo vị trí lắp đặt

Tuỳ theo không gian và diện tích của căn phòng bạn mà chọn loại đứng hay ngang cho phù hợp, nếu diện tích đủ rộng bạn có thể chọn loại treo đứng, chọn loại treo ngang nếu không gian bị hạn chế. Nên lắp máy càng gần nơi sử dụng càng tốt để tránh thất thoát nhiệt trên đường ống. Đối với bình có dung tích lớn, nếu tường nhà không chắc chắn thì nên đặt máy trên sàn. Một chiếc bình nước nóng lạnh có thể gắn, đặt trên tường gạch hoặc tường gỗ. Tốt nhất, bạn liên hệ để nơi mua máy cho chuyên gia lắp tại nhà. Hoặc liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy nước nóng lạnh để được giúp đở.

  1. Chọn lại bình phù hợp với túi tiền

Tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn mà chọn mua bình nước nóng trực tiếp hay gián tiếp cho phù hợp.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn bình nước nóng phù hợp cho gia đình. Đặc biệt là trong những ngày thời tiết khắc nghiệt này sẽ có nhiều bình nóng lạnh giả, nhái ra đời, bạn nên lựa chọn thật kỹ để chọn được bình nước nóng phù hợp.